Review Người Là Cuộc Tu Hành Đẹp Nhất Kiếp Này Của Tôi Bởi Hồng Phúc

Tác giả: @LifewithBook

Văn Bạch Lạc Mai không phải là một thức văn vội vã đọc, vội vã hiểu rồi vội vã quên đi như đa số các tác phẩm thương mại ngày nay. Ấy là thức văn phải đọc chậm rãi, rồi cũng bởi đó, người đọc dần dà mới hiểu được hết ý vị trong từng con chữ của Bạch Lạc Mai. Không ít người gấp gáp đọc văn Bạch Lạc Mai để rồi chê bai, thức văn sao mà khó hiểu và cầu kỳ đến chán nản. Nhưng, chỉ cần chậm lại một chút

Review Người Là Cuộc Tu Hành Đẹp Nhất Kiếp Này Của Tôi Bởi Hồng Phúc

Văn Bạch Lạc Mai không phải là một thức văn vội vã đọc, vội vã hiểu rồi vội vã quên đi như đa số các tác phẩm thương mại ngày nay. Ấy là thức văn phải đọc chậm rãi, rồi cũng bởi đó, người đọc dần dà mới hiểu được hết ý vị trong từng con chữ của Bạch Lạc Mai.

Không ít người gấp gáp đọc văn Bạch Lạc Mai để rồi chê bai, thức văn sao mà khó hiểu và cầu kỳ đến chán nản. Nhưng, chỉ cần chậm lại một chút, tôi tin chắc ai cũng sẽ cảm thấy nghiền ngẫm ngòi bút của Bạch Lạc Mai là vô cùng xứng đáng. Bởi dường như từng câu từng chữ của Bạch Lạc Mai đều ẩn chứa ngụ ý đầy sâu lắng. Sâu lắng nhưng không xa vời hiện thực, sâu lắng nhưng chạm đến xúc cảm người thưởng văn.

Nếu "Duyên" để lại vấn vương trong lòng người đọc bởi câu "Yêu một người có lẽ chỉ trong chớp mắt, quên một người lại có thể cần cả cuộc đời." thì Bạch Lạc Mai tiếp tục dùng "Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi" rồi từng con chữ ấy len lỏi tận thâm tâm kẻ thưởng văn qua câu "Người trong lòng vẫn luôn an ổn, chưa từng rời đi, chỉ là không biết lúc nào, sẽ thay đổi tình ý."(*)

Không hẳn là chỉ người từng yêu mới hiểu, thậm chí cả kẻ chưa yêu hay sắp yêu cũng thấm thía ý nghĩa trong câu văn không quá dài cũng không quá ngắn ấy. Khó hiểu nhất là lòng người, dễ trôi tan như gió thoảng mây bay cũng là lòng người. Vạn vật dẫu có bị xoay vòng thì hẳn có thứ đổi thay, có thứ giữ nguyên, duy chỉ có lòng người là mờ mịt chẳng hay là mất còn thế nào.

Một người bên ta trải qua mưa to gió lớn nhưng chẳng ai dám chắc người ấy sẽ cùng ta an yên quá tháng năm bình lặng. Cũng như ta đậm sâu hoài niệm mãi một đoạn tình, mà ta nào hay sẽ có lúc bản thân đủ can đảm buông bỏ đoạn tình ấy?

Trong tình yêu, tuyệt đối không có khái niệm "mãi mãi". Thế nào mới gọi là "mãi mãi"? Một đời một kiếp con người, hai ba năm ròng hay đơn giản là đến dạo nọ, chợt nhận ra tình ta cạn vơi đi mất?

Không một từ ngữ nào có thể khắc họa đậm nét và chân thật nhất tình ý của một người cả. Thế mới bảo Bạch Lạc Mai khiến người thưởng văn rất tâm đắc, "...chỉ là không biết lúc nào, sẽ thay đổi tình ý." Mỗi một con chữ của Bạch Lạc Mai đều chân thành như thế, đều sâu sắc như thế. Không cố phô bày tài hoa hay trăng sao vốn từ, Bạch Lạc Mai chỉ đơn thuần dùng cái chất của mình để cảm trái tim người đọc.

"Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi" chính là trong cái bình lặng có cái sống động, trong cái yên ắng có cái vội vã khiến ta dễ dàng chìm đắm cả một buổi chiều dài cùng tách trà lạnh. Nếu cảm thụ hết từng ý niệm của Bạch Lạc Mai, chẳng ai có thể chối bỏ bất kỳ tác phẩm nào từ ngòi bút an yên ấy.

Từ lúc bắt đầu chậm rãi thưởng từng con chữ của "Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi" đến lúc chính thức khép lại trang giấy cuối cùng, từng con chữ từng câu văn của Bạch Lạc Mai mãi đọng lại trong tâm tôi về không ít chuyện trong đời này.

Nếu bạn đang tìm một chốn bình yên giữa bộn bề vội vã, "Người là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi" chính là liều thuốc khiến bạn sống chậm lại. Sống đủ chậm để thưởng thức cái an lành trong văn chương và con chữ, đủ chậm để tự yêu thương mình hơn.

(*): Trích tản văn Theo: Hồng Phúc - LifeWithBook - Hội những người thích đọc sách


Theo dõi fanpage của LifewithBook để cập nhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link: https://www.facebook.com/lifewithbook.page/

Trở thành CTV viết reviews sách để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị cùng LifewithBook, gửi mail về: lifewithbookcontent@gmail.com