Bản Lĩnh Jackie Kennedy

Người phụ nữ đã sống một cuộc đời đáng sống; đáng ngưỡng mộ nhất tôi từng biết đến - Nguyễn Bùi Quốc Dũng

Bản Lĩnh Jackie Kennedy

"Khép lại trang sách cuối cùng, tôi mang trong lòng hai luồng cảm xúc trộn lẫn. Lời của Tổng Thống Clinton trong điếu văn tại lễ tang Jackie như thước phim tua nhanh tóm lược cả một cuộc đời đầy biến cố: “Đấng tối cao đã tặng cho bà những thiên khiếu tuyệt vời, nhưng Người cũng gán cho bà quá nhiều nỗi thống khổ. [...] Người phụ nữ đã sống qua hai vụ ám sát và mất đi hai đứa con sơ sinh, người đã goá bụa hai lần và tự nguyện gánh vác hình ảnh quốc gia trên vai đã để lại ký ức về một Đệ nhất Phu nhân mẫu mực và kín đáo, điều mãi mãi chinh phục hậu thế.”

Cảm xúc còn lại đến từ bản di chúc của bà, hành động hết sức riêng tư chứng tỏ Jackie chưa bao giờ đoạn tuyệt những năm tháng ở Nhà Trắng. Bà tri ân chân thành những người đã ủng hộ và giúp đỡ mình, thẳng thừng với đám phản bội và dửng dung với những kẻ bà biết mình chẳng nợ nần họ bất cứ điều gì. Cho đến tận giây phút cuối, Jackie vẫn kiên quyết bảo vệ sự riêng tư của mình, tận tụy gìn giữ ngôi đền thiêng nhà Kennedy – gia đình của người đàn ông, suy cho cùng vẫn có ý nghĩa quan trọng nhất trong cuộc đời bà.

Không khó để thuyết phục độc giả dành sự ngưỡng mộ và tôn kính cho Jackie ở cương vị một Đệ nhất Phu nhân đáng nhớ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Dõi theo cuộc lột xác của Jacqueline trong khoảng thời gian ở Nhà Trắng là khoảng thời gian thích thú, hồi hộp rồi vỡ oà chẳng kém cuộc phiêu lưu của một nữ anh hùng xinh đẹp, thông tuệ và quả cảm trên màn bạc. Thế nhưng điều ấn tượng nhất theo cảm nhận của riêng tôi, cũng là chiến công hiển hách nhất của tác giả quyển sách này, chính là đã khắc hoạ vô cùng thuyết phục chân dung của một người phụ nữ kinh điển trong lịch sử nhân loại, một tượng đài phong cách vô cùng gần gũi và sinh động.

Jackie đích thực là một người Phụ Nữ với tất cả ý nghĩa tròn vẹn của danh từ thiêng liêng này. Hạnh phúc lẫn khổ đau, say mê và lạc lối, hờn ghen rồi tha thứ, bảo thủ lẫn cởi mở, gương mẫu và nổi loạn, mềm yếu mà cứng rắn, khiêm nhường nhưng quyết liệt... chính sự giao thoa không tưởng giữa những sắc thái đối lập đã giữ quý bà Kennedy ở lại rất lâu trong tâm trí của hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới. Chẳng bao giờ chính thức chia sẻ kinh nghiệm của mình, bởi cách sống của Jackie vốn dĩ đã là câu trả lời rõ ràng nhất: Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, và Jaqueline Lee Bouvier Kennedy Onassis chưa bao giờ ngần ngại khước từ việc trở thành một ai đó không-phải-chính-mình. Và tôi tin rằng sau khi đọc xong quyển sách này, rất nhiều phụ nữ sẽ quyết định nghe theo lời khuyên thông thái đó."

300 trang sách của “Bản lĩnh Jackie Kennedy” sẽ kể cho bạn nghe một cách chân thực và tường tận về hành trình cuộc đời của một trong những người đàn bà nổi tiếng nhất hành tinh - từ khi còn là một thiếu nữ đôi mươi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vào năm 1994. Bạn chắc chắn sẽ thấy bội phục người đàn bà nhỏ bé này, và theo dõi theo cách mà Jackie đã dũng cảm vượt qua biến cố để tìm kiếm hạnh phúc, chắc hẳn sẽ ít nhiều truyền tới cuộc đời bạn một niềm cảm hứng sống mạnh mẽ.