Cảm nhận Sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế

LifewithBook LifewithBook
553 0 0

“Xin nhớ rằng, việc bạn học kém trong quá khứ không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ học giỏi trong tương lai”

Trong thời gian nghỉ hè năm lớp mười một, mình được một người bạn giới thiệu cuốn sách “Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế” một cuốn sách đã thay đổi cuộc đời mình, từ một học sinh cá biệt hai năm cấp ba trở thành một con người hoàn toàn khác và đạt được những điểm số mà từ năm lớp một đến lớp mười một chưa bao giờ nghĩ đến. Cuốn sách là bệ phóng giúp những bạn học sinh, sinh viên chưa có một mục tiêu học tập rõ ràng và đang loay hoay tìm phương pháp học hiệu quả.

Cuốn sách gồm có bốn chương là bốn giai đoạn giúp bạn bộc phá bản thân sau lớp vỏ bọc của sự lười biếng học tập chểnh mảnh. Ngay từ đầu những trang sách, tác giả từ một đứa trẻ bị gắn mác đần độn đã thay đổi bản thân một cách ngoại mục, anh đã chia sẻ những phương pháp học hiệu quả tích kiệm thời gian, và giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn cách học thông thường.

toi-tai-gioi-bạn-cung-the

Đôi Nét Về Tác Giả Adam Khoo

Khi còn nhỏ anh được biết đến là một đứa trẻ đần độn. Đã từng bị đuổi khỏi trường tiểu học St Stephen vì học kém và quậy phá. Khi lên đến cấp hai, Adam khoo không hề thay đổi và bị xếp hạng mười học sinh kém nhất trường. Năm mười ba tuổi, anh theo học chương trình giáo dục dành cho đứa trẻ tài năng được dạy bởi Ernest Wong học được những phương pháp học tập tiên tiến, và đạt được thành công to lớn khi lọt vào danh sách mười tám học sinh hàng đầu trường cấp hai.

Anh được nhận vào trường trung học chuyên Victoria một cách dễ dàng. Sau đó giành được suất học trong trường Đại Học Quốc Gia Singapore khoa quả trị kinh doanh. Không những anh đã đạt được thành công to lớn trong quá trình học tập mà còn thành công trong việc doanh.

Năm mười lăm tuổi, anh cùng một vài người bạn mở công ty, và được xếp hạng trong số hai mươi lăm người giàu nhất ở Singapore dưới bốn mươi tuổi.

Tại Sao Phải Đặt Mục Tiêu?

Các bạn có thể thấy những người thành công luôn có một mục tiêu rõ ràng, khi có mục tiêu rồi họ sẽ xác định được các bước đi tiếp theo nhưng nếu không đặt mục tiêu cho bản thân đồng nghĩa với việc bạn đi trong bóng tối mà không biết hướng đi của mình là gì.

Mình trước đây, khi chưa đọc cuốn sách này thì trong đầu lúc nào cũng nghĩ học nhiều có lợi gì. Sau này việc học có nó giúp gì cho mình không? Cứ như vậy những năm đầu cấp ba, chỉ quanh quẩn đến lớp như là mệnh lệnh, đầu óc lúc nào cũng trên mây. Vì vậy, đặt ra mục tiêu là bước khởi động cho chặng đường tiến tới thành công mà tác giả muốn bạn làm trước khi đọc những trang tiếp theo của cuốn sách.

Khi bạn đã xác định được mục tiêu rồi, niềm tin muốn chinh phục mọi khó khăn thử thách sẽ bùng cháy trong bạn. Sau khi đã đặt được mục tiêu cho mình rồi thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp học hiệu quả để tiết kiệm thời gian, và ghi nhớ kiến thức lâu hơn, hiểu hơn.

Trước Tiên, Bạn Hãy Xác Định Mình Đang Học Theo Phương Pháp Nào, Có Cảm Thấy Nó Khô Khan Không?

Nếu bạn cảm thấy những kiến thức được truyền tải trong sách quá khô khan, khó nhớ. Thì khi cầm cuốn sách trên tay, thì bạn đã nắm được chiếc chìa khoá để mở cánh cửa thành công với những phương pháp học hiệu quả không gây cảm giác nhàm chán mà còn cảm thấy vui khi ôn bài.

Phương Pháp Nắm Bắt Thông Tin Ở phương pháp đầu tiên của cuốn sách giúp cho bạn ghi nhớ những ý chính của bài. Hầu hết những bài học trong sách mà chúng ta học chỉ có 20% là ý chính được gọi là “Từ Khoá” giúp tổng hợp thông tin chính trong bài, còn lại 80% những từ không phải từ khoá là những từ nối các câu lại với nhau. Đây là phương học tập hiệu quả khi tích kiệm được rất nhiều thời gian mà còn nắm được kiến thức cốt lõi của bài.

Sơ Đồ Tư Duy( MIND MAPPING) chắc hẳn bạn đã nghe thấy phương pháp này ở đâu đó rồi phải không? Sơ đồ tư duy bao gồm “Nguyên Tắc Trí Nhớ Siêu Đẳng, Từ Khoá, Não Trái Phải” đây là phương pháp học được phát triển rộng rãi trên thế giới và mang lại hiệu quả rất cao, giúp người học ghi nhớ tốt hơn, tận dụng bán cầu não phải bạn giúp được thoả sức sáng tạo trong sơ đồ tư duy.

Đối với mình đây là phương pháp mình cảm thấy hiệu quả nhất và được mình áp dụng nhiều nhất trong quá trình học, vì khi làm sơ đồ tư duy không những giúp mình hiểu bài dễ hơn mà còn được thoả sức sáng tạo dưới những hình vẽ và màu sắc mà chính tay mình tạo ra.

Trí Nhớ Siêu Đẳng giúp hệ thống hoá kiến thức bằng sự liên tưởng, hiện nay phương pháp này cũng đang được phổ biến giúp người học ghi nhớ bài học bài tốt hơn. Để minh chứng một cách cụ thể hơn thì ngay ở Việt Nam, chị Mai Tường Vân trong chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam đã chia sẻ phương pháp trí nhớ siêu đẳng khi chị áp dụng để ghi nhớ từ vựng, đã cho thấy tính thực tế của phương pháp này khi áp dụng vào ghi nhớ nội dung.

Qua những phương pháp học hiệu quả tác giả đã chứng minh không có ai là không thông minh chẳng qua là bạn chưa tìm ra được một phương pháp học đúng và hiệu quả.

Nếu đã có phương pháp học đúng rồi, thì điều quan trọng thứ hai là quản lí thời gian sao cho phù hợp với quá trình học. Hãy tạo một danh sách các công việc cần phải để thực hiện để đạt được kết quả tốt trong quá trình thực hiện mục tiêu. Khi đọc đến đoạn này, mình cảm thấy đã bỏ lỡ quá nhiều thời gian quý giá vào những việc giải trí nhưng từ khi mình học được cách quản lí thời gian thì bản thân đã xác định rõ cần làm gì và cần bỏ những thứ gì nếu muốn thành công.

Mình thấy điểm mạnh của cuốn sách chính là phần hình ảnh, mỗi một hình ảnh sẽ tượng trưng cho một bài học liên quan giúp người đọc dễ dàng ghi nhớ nội dung cuốn sách những hình ảnh hài hước. Các bạn có thể thấy tầm ảnh hưởng của hình ảnh đối với bộ não chúng ta hết sức to lớn.

Tác giả đã giúp cho người đọc cách xác định mục tiêu, và truyền cảm hứng đối với các bạn học sinh, sinh viên để biến những giờ học khô khan trở nên vô cùng thú vị, và đồng thời khẳng định được rằng chúng ta đều tài giỏi vấn đề chính là chưa tìm ra được phương pháp học đúng, chưa thực sự quyết tâm.

toi-tai-gioi-ban-cung-the

Cuốn Sách Đã Thay Đổi Cuộc Đời Mình Và Những Người Bạn Cùng Lớp Như Thế Nào?

Khi đọc xong mình có giới thiệu cho một số người bạn về cuốn sách “Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế” đã giúp mình có phương pháp hiệu quả hơn, từ một cậu học sinh cá biệt hai năm đầu cấp ba chưa từng nghĩ tới được điểm tám mà giờ có thể đạt điểm tám thậm chí đến mười điểm. Những người bạn của mình cũng đã đạt được mục tiêu đã đặt ra là đỗ vào những trường đại học top đầu nhờ áp dụng những phương pháp học tập được tác giả chia sẻ trong cuốn sách.

Nhưng mình xin khẳng định rằng không phải ai đọc xong cũng giỏi, muốn đạt được mục tiêu thì phải từ bỏ rất nhiều, từ bỏ những trò chơi cày xuyên đêm hay những chương trình mà bạn thích. Hãy xác định điều bạn đạt được khi thành công và mất khi lười biếng.

Học Đi Đôi Với Hành

Một cuốn sách xứng đáng với danh hiệu kỉ lục quốc dân khi đã thể hiện lên được cái hay riêng của cuốn sách, khi mỗi một phương pháp học mới thì đều có phần thực hành cho người đọc làm giúp ghi nhớ bài học để tránh trường hợp quên khi đọc xong.

Đối với mình cuốn sách được mình đánh giá rất cao về nội dung mang ý nghĩa sâu sắc sống động, với lối văn gần gũi hiểu được tâm lý của các bạn học sinh, sinh viên. Còn hình ảnh thì rất sôi động và ngộ nghĩnh giúp người đọc ghi nhớ nội dung tốt hơn qua những hình ảnh tạo cảm giác hứng thú khi đọc. Cá nhân mình thì thấy cuốn sách gần như không có nhược điểm vì nó đã tác động mạnh mẽ đối với mình, mỗi bài học trong sách đều được áp dụng rất hiệu quả trong học tập.

Khi mình đọc xong cuốn sách đã đúc kết được một số bài học, vì rất nhiều người khi đọc xong cuốn sách đều thấy nó hay nhưng không bắt tay vào hành động, vì khi đọc cuốn sách dù hay đến mấy mà không áp dụng thì cũng không mang lại kết quả.

“Thành công trong tương lai phụ thuộc vào những gì bạn làm ngày hôm nay, chứ không phụ thuộc vào những gì trong quá khứ”

Khép lại những trang sách tạo nguồn động lực mạnh mẽ với những phương pháp học mà cuốn sách đem lại giúp cho mình và rất nhiều người đọc cảm thấy rất bổ ích. Một cuốn sách với lối văn mạnh lạc dễ hiểu, lan toả những ý nghĩa nhân văn về một nền giáo dục phát triển. Khẳng định, ai trong số chúng ta đều là người tài giỏi, tôi làm được thì bạn cũng làm được, cuốn sách mà mình nghĩ các bậc phụ huynh nên mua tặng cho các con để giúp việc học trở lên dễ dàng, biến những môn học khô khan thành thú vị. Phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên đang trong quá trình học tập tìm phương pháp học hiệu quả.

Đến đây cũng là lúc kết thúc bài review, mình xin chúc các bạn đạt được thành công khi đọc cuốn sách “Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế”.

toi-tai-gioi-ban-cung-the


Review bởi: Vũ Hữu Long

Bài viết nằm trong dự án Viết Review hay, nhận ngay sách mới do LifewithBook tổ chức, xem chi tiết

Top